Các bước thành lập doanh nghiệp đơn giản

 

Hiện nay có rất nhiều doanh nhân muốn thành lập doanh nghiệp để đầu tư và phát triển. Tuy nhiên, họ lại gặp khó khăn không biết phải thực hiện thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp như thế nào và phải bắt đầu từ đâu. Vậy để giúp các bạn hiểu về vấn đề này sau đây tôi xin cung cấp một số thông tin về các bước thành lập doanh nghiệp như sau:
Bước 1. Chuẩn bị.
Đây là một bước vô cùng quan trọng, các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nội dung sau để hồ sơ của các bạn được hợp lệ và không cần phải sửa đổi bổ sung, cụ thể:
– Đầu tiên khi muốn thành lập doanh nghiệp các bạn cần phải lựa chọn loại hình doanh nghiệp muốn thành lập (VD: Công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh,…).
– Tên doanh nghiệp phải được đặt theo đúng quy định của pháp luật ( quy định tại Điều 37Điều 41 Luật doanh nghiệp 2020) (Các bạn có thể liên hệ với tôi để được tư vấn miễn phí).
– Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính.
– Vốn điều lệ: Tùy vào nguồn lực của bạn đang có mà vốn điều lệ sẽ cao hoặc thấp, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng không nên để vốn điều lệ quá thấp ( mặc dù luật không quy định vốn tối thiểu) bởi lẽ khi một đối tác nào đó muốn hợp tác với doanh nghiệp của bạn họ sẽ phải dè chừng, vì dĩ nhiên không ai cũng muốn hợp tác với một doanh nghiệp có nguồn lực không mạnh, vốn thấp.
– Người đại diện theo pháp luật: được quy định tại Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020.
– Ngành nghề đăng ký kinh doanh: không được trùng với các ngành nghề Nhà nước cấm kinh doanh. Đối với một số ngành nghề pháp luật quy định phải có vốn pháp định (bảo hiểm, cho thuê tài chính…), bạn phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc chứng chỉ hợp pháp chứng minh về số vốn của công ty. Đối với một số ngành nghề pháp luật quy định phải có chứng chỉ hành nghề, bạn phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của những người quản lý công ty (liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí).
– Ngoài ra bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, thành viên góp vốn.
 Hồ sơ thành lập doanh nghiệp gồm:
– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh lập theo mẫu (tên doanh nghiệp; địa chỉ trụ sở chính; ngành nghề kinh doanh; vốn điều lệ; địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện nếu có…)
– Điều lệ công ty (áp dụng đối với công ty TNHH và công ty cổ phần, công ty hợp danh).
– Danh sách thành viên đối với công ty TNHH có từ 02 thành viên trở lên, danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần, danh sách thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, tên chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân.
– Bản sao các giấy tờ( giấy tờ pháp lý của cá nhân, giấy chứng nhận đăng kí đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài)
 Bước 2. Nộp hồ sơ đăng ký đăng ký doanh nghiệp (Hồ sơ thành lập công ty)
Cách thức thực hiện: Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc Người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Trình tự thực hiện:
+ Nộp hồ sơ trực tiếp:
• Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thanh toán lệ phí tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính
• Khi nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận.
+ Nộp hồ sơ qua mạng điện tử
Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Phòng Đăng ký kinh doanh (ĐKKD) tiếp nhận hồ sơ, trao Giấy biên nhận hồ sơ và hẹn ngày trả lời hồ sơ. Phòng ĐKKD kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và trả lời cho bạn về tính hợp lệ của hồ sơ và các nội dung cần bổ sung, sửa đổi.
 Lưu ý: Hồ sơ không hợp lệ là hồ sơ không đầy đủ các loại giấy tờ kể trên, hoặc nội dung khai không đúng và đủ theo quy định. Phòng ĐKKD không có quyền yêu cầu nộp thêm bất kỳ giấy tờ nào khác ngoài những giấy tờ nêu trên (trước đây cơ quan ĐKKD thường yêu cầu xuất trình cả các giấy xác nhận vốn, giấy tờ chứng minh trụ sở hợp pháp…).
* Bổ sung, sửa đổi hồ sơ:
Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Quý vị phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo hướng dẫn của Phòng đăng ký kinh doanh (ĐKKD). Sau khi hồ sơ hợp lệ, Phòng ĐKKD hẹn ngày doanh nghiệp (với tư cách là người đại diện theo pháp luật của công ty) đến ký vào Giấy chứng nhận ĐKKD.
Lệ phí:
+ Bạn phải nộp lệ phí đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Nộp tại thời điểm nộp hồ sơ).
+ Bạn được miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử
(Thông tư số 130/2017/TT-BTC)
 Bước 3. Khắc dấu
Khoản 1 Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định dấu của doanh nghiệp bao gồm:
– Dấu được làm tại cơ sở khắc dấu;
– Hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
(Lưu ý: Trong vòng 03 ngày làm việc chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục khắc dấu tròn cho công ty bạn).
Trên đây là các bước đăng kí thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn có nững thắc mắc hoặc cần sự trợ giúp thì xin hãy lên hệ với chúng tôi
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *